Trang chủ  /  Tin tức

Trải nghiệm cà phê H’Biang

Cách đây vài ngày, một người bạn của tôi trên LinkedIn có chia sẻ một câu chuyện khá thú vị.

Chuyện một cậu bé 10 tuổi đã viết thư cho Tổng giám đốc của Qantas – hãng hàng không lớn nhất ở Úc và là một trong những hãng hàng không lớn nhất trên thế giới – và nhận được trả lời của ông.

Vài góc nhìn cá nhân

Ước mơ cần phải được nuôi dưỡng để nó lớn dần → đến một lúc ước mơ đủ lớn thì tự nó sẽ biến thành hành động → có hành động thì sẽ có đích đến. Cách hành xử này sẽ giúp nuôi dưỡng ước mơ cho những đứa trẻ. Biết đâu được, một ngày nào đó Alex lại thật sự trở thành CEO của hãng hàng không?

Bên cạnh đó, cách làm này cũng sẽ làm cho đứa trẻ luôn thấy chúng nhận được sự tôn trọng. Từ đó sẽ hình thành sự tự tin cho trẻ. Cũng vì vậy mà nhìn chung chúng ta dễ dàng thấy rằng trẻ em lớn lên ở các xã hội phương Tây thường cư xử chững chạc hơn ở các xã hội phương Đông – nơi mà những ý tưởng như thế này sẽ nhận được cái cười xuề xòa: “Đúng là đồ con nít”. Để rồi từ đó chúng sẽ luôn bị đóng khung trong hình ảnh con nít và cũng sẽ cư xử như những đứa con nít.

Bên cạnh những yếu tố nhân văn bên trên, xét riêng về mặt kinh doanh thì đây cũng là một bài học PR rất hay của Qantas. Trong thư ông đã khéo léo lồng ghép những thông điệp kinh doanh, những tầm nhìn của Qantas trong tương lai,… Tất cả trên nền một câu chuyện đẹp. Không bất ngờ khi ai đọc lá thư này cũng muốn share cho người khác.

Những câu chuyện như thế này không quá hiếm ở các xã hội phương tây. Chúng ta chắc nhiều người biết câu chuyện khi còn nhỏ Steve Jobs đã viết thư cho Bill Hewlett để xin một vài phụ tùng máy tính, ông này không những trả lời thư cho cậu bé Steve Jobs mà còn cho cậu một công việc ở HP vào kỳ nghỉ. Và thế giới sau này có được một Steve Jobs vĩ đại. Tất nhiên đó không phải là yếu tố duy nhất làm nên thành công của Steve Jobs, nhưng chắc chắn nó đã góp một phần vào việc nuôi dưỡng niềm đam mê của Steve Jobs khi còn nhỏ.